Bộ trưởng Úc từ chức vì vi phạm quy định giãn cách xã hội

Báo Úc – Bộ trưởng Nghệ thuật bang New South Wales của Don Harwin vừa phải từ chức sau hai ngày bị phát hiện vi phạm các quy định về giãn cách xã hội.

Mặc dù cho rằng mình không vi phạm các quy định của chính phủ song Bộ trưởng Don Harwin vẫn từ chức để thể hiện sự ủng hộ đối với nỗ lực ngăn chặn sự lây lan Covid-19 của Chính phủ.

bo truong australia tu chuc vi vi pham quy dinh gian cach xa hoi hinh 1
Bộ trưởng Nghệ thuật Don Harwin của bang New South Wales đã phải từ chức khi vi phạm quy định về giãn cách xã hội. Nguồn AAP

Vào hôm 8/4 vừa qua, Bộ trưởng Nghệ thuật bang New South Wales Don Harwin đã rời căn hộ tại Sydney để đến ngôi nhà nghỉ của mình ở Central Coast trong lúc chính quyền liên bang và cả chính quyền bang New South Wales yêu cầu người dân ở nhà, chỉ ra đường trong một số trường hợp được phép và không được đến vùng nông thôn để hạn chế sự lây lan của Covid-19. Vì việc này mà ông Don Harwin đã bị cảnh sát bang New South Wales phạt 1000AUD.

Câu chuyện sẽ không có gì nghiêm trọng nếu ông Don Harwin là một người dân thường. Tuy vậy, với tư cách là một nhà chính trị, trong lúc mọi nỗ lực đang được dồn vào việc ngăn chặn sự lây lan của Covid-19, việc làm của ông Don Harwin đã khiến  dư luận Úc bất bình.

Trong bức thư từ chức, ông Don Harwin viết, “tôi tự tin rằng mình vẫn tuân thủ các quy định”. Song ông Don Harwin cũng khẳng định “không có gì quan trọng hơn nỗ lực của chính phủ trong cuộc chiến chống lại Covid-19” vì vậy ông “không cho phép hoàn cảnh của mình làm cho công việc này bị xao lãng”. Ông Don Harwin cũng “rất lấy làm tiếc vì sự sắp xếp nơi cư trú của mình đã trở thành vấn đề trong thời gian này”.

Việc từ chức của ông Don Harwin diễn ra trong bối cảnh chính quyền các cấp tại Úc đang thắt chặt các quy định giãn cách xã hội, đặc biệt trong dịp nghỉ lễ Phục sinh bắt đầu từ ngày hôm nay do lo ngại người dân chủ quan khi số ca Covid-19 mới tại nước này đang giảm mạnh. Tính đến tối nay, số ca Covid-19 tại Úc đã lên đến 6188 trường hợp, trong đó 54 người đã thiệt mạng./.

Theo VOV

Đang tải...