Các trường học Úc cách ly học sinh thuộc diện nguy cơ cao

Các trường học ở Úc đang thực hiện các biện pháp nghiêm ngặt nhằm ngăn chặn sự bùng phát của virus corona gây chết người.

Theo phóng viên TTXVN tại Úc, ngày 27/1, truyền thông sở tại đưa tin một trường nội trú uy tín ở thành phố Brisbane, bang Queensland, đã thông báo cho các phụ huynh rằng 10 học sinh Trung Quốc của trường sẽ bị cách ly trong một khu sinh hoạt riêng trong hai tuần tới và được kiểm tra y tế mỗi ngày trước khi đến lớp.

Tương tự, một số trường trung học ở Sydney cho biết các học sinh đã đi du lịch tới các khu vực bị ảnh hưởng dịch bệnh virus corona mới (2019-nCoV) sẽ phải chứng minh tình trạng sức khỏe của mình trước khi quay trở lại trường.

Cac truong hoc Australia cach ly hoc sinh thuoc dien nguy co cao hinh anh 1 cach_ly_hoc_sinh_trung_quoc.jpg
Các trường học Úc cách ly học sinh Trung Quốc và cấm các học sinh đã đến Trung Quốc trong kỳ nghỉ hè tham dự các lớp học nếu không có xác nhận y tế. Ảnh: theguardian.com.

Ở bang Tây Úc, nhiều trường đã gửi thư cho phụ huynh yêu cầu họ giữ con em ở nhà ít nhất 10 ngày nếu các em tới thành phố Vũ Hán trong kỳ nghỉ hè từ tháng 12 năm ngoài đến đầu năm nay.

Các biện pháp trên được đưa ra khi một sinh viên trường Đại học New South Wales ở thành phố Sydney, 21 tuổi, được xác nhận vào ngày 27/1 là trường hợp thứ 5 nhiễm virus corona ở Úc, và đang được điều trị tại Bệnh viện Westmead ở Tây Sydney. Sinh viên trên đến Sydney hôm thứ băm tuần trước trên chuyến bay MU749 của hãng hàng không China East từ thành phố Vũ Hán, chuyến bay cuối cùng rời khỏi tâm dịch tới Úc trước khi thành phố 11 triệu dân này bị phong tỏa. Đại học New South Wales cho biết sinh viên này không có tiếp xúc gần với những người khác kể từ khi quay về nơi ở của mình để chuẩn bị cho năm học mới.

Ngoài trường hợp mang mầm bệnh mới được xác nhận nói trên, hiện có 3 bệnh nhân nam đang được điều trị tại Bệnh viện Westmead do nhiễm virus corona. Một người đàn ông khác được xác định dương tính với virus này đang bị cách ly tại Trung tâm Y tế Monash, thành phố Melbourne, bang Victoria, trong khi bốn thành viên trong gia đình ông bị cách ly tại nhà. Khoảng 25 người khác cũng đang được xét nghiệm virus corona tại Úc

Trong khi Trung Quốc đã cấm tất cả chuyến bay đến và đi từ Vũ Hán, vào ngày 27/1, vẫn có 41 chuyến bay từ các khu vực khác của Trung Quốc đã tới Úc, làm dấy lên mối lo ngại về sự bùng phát của căn bệnh này tại quốc gia Thái Bình Dương này.

Chính phủ liên bang Úc đang chịu áp lực ngày càng tăng đối với việc hồi hương hàng trăm người Úc, trong đó có khoảng 100 trẻ em, bị mắc kẹt ở Vũ Hán.

Chiều 27/1, Thủ tướng Úc Scott Morrison đã triệu tập một cuộc họp khẩn cấp của Ủy ban An ninh quốc gia để xem xét cách ứng phó đối với dịch bệnh, trong đó có biện pháp bố trí các nhân viên an toàn sinh học kiểm soát tất cả các chuyến bay đến từ Trung Quốc và cung cấp cho hành khách các tờ khai về tình trạng sức khỏe.

Ngoại trưởng Úc Marise Payne cho biết các quan chức ngoại giao Úc đang khẩn trương làm việc với chính quyền Trung Quốc để đưa các công dân Úc mắc kẹt ở Vũ Hán về nước trong thời gian sớm nhất.

Cuộc khủng hoảng y tế do virus corona mới gây ra được dự báo sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành du lịch, sau khi Trung Quốc tuyên bố cấm đi du lịch nước ngoài trong vòng hai tháng. Hàng nghìn du khách Trung Quốc có kế hoạch du lịch tới Úc vào tháng Hai và Ba sẽ buộc phải hủy các chuyến đi, điều này có thể khiến ngành du lịch Úc thất thu hàng chục triệu USD.

Theo TTXVN
Đang tải...