Dịch COVID-19: Nhật Bản, Hàn Quốc siết chặt các thủ tục nhập cảnh và cách ly

Ngày 18/3, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe thông báo nước này sẽ mở rộng các biện pháp cách ly, cũng như lệnh cấm nhập cảnh từ nhiều khu vực thuộc các quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Phát biểu trong cuộc họp nội các, Thủ tướng Abe nhấn mạnh trước tình hình dịch bệnh trên thế giới đang diễn biến phức tạp, Chính phủ Nhật Bản quyết định cần tăng cường thêm các biện pháp cách ly đối với 38 quốc gia, trong đó có Iran, Ai Cập và các quốc gia châu Âu tham gia Hiệp ước Schengen.

Theo đó, du khách nước ngoài và công dân Nhật Bản trở về từ các quốc gia này sẽ phải lưu lại tại các khu vực cách ly trong 14 ngày, đồng thời bị hạn chế sử dụng phương tiện giao thông công cộng. Lệnh cấm nhập cảnh bổ sung có hiệu lực ngay lập tức, trong khi các biện pháp cách ly sẽ có hiệu lực từ ngày 21/3 tới.

Người dân đeo khẩu trang phòng tránh lây nhiễm COVID-19 tại Tokyo, Nhật Bản, ngày 10/3/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Tuyên bố trên của nhà lãnh đạo Nhật Bản đã bổ sung thêm nhiều khu vực của Italy, Tây Ban Nha, Thụy Sĩ và tất cả các địa phương tại Iceland vào danh sách cấm nhập cảnh hiện hành đối với du khách nước ngoài tới từ các tỉnh thành phố chịu tác động nặng nề do COVID-19 tại Trung Quốc, Hàn Quốc và nhiều quốc gia khác. Biện pháp bổ sung này cũng sẽ mở rộng danh sách các quốc gia phải tuân thủ cách ly ngay khi nhập cảnh vào Nhật Bản.

Tính đến nay, toàn châu Âu ghi nhận hơn 3.330 ca tử vong trong số hơn 71.000 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây dịch COVID-19. Italy là “ổ dịch” lớn nhất châu lục này, kế đến là Tây Ban Nha và Pháp.

Trong khi đó, Nhật Bản ghi nhận 873 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây dịch COVID-19 và 29 ca tử vong. Chính phủ của Thủ tướng Abe cũng đã kêu gọi thu hẹp quy mô hoặc hủy các sự kiện lớn, đồng thời ra lệnh đóng cửa các trường học.

* Trong một diễn biến cùng ngày, nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới đã phong tỏa biên giới để ngăn chặn dịch COVID-19, khiến không ít công dân Hàn Quốc không thể xuất nhập cảnh.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc lần đầu tiên trong lịch sử ban bố Cảnh báo du lịch cấp 1 (Cảnh báo Xanh lam), theo đó khuyến cáo công dân mình tại tất cả các nước và vùng lãnh thổ nên cân nhắc kỹ các chuyến đi nước ngoài của mình bằng cách kiểm tra biện pháp hạn chế nhập cảnh của mỗi quốc gia và khu vực trong bối cảnh tình hình dịch bệnh hiện nay. Bên cạnh đó, khuyến cáo những người đang ở nước ngoài đặc biệt chú ý đến sự an toàn của bản thân và không tiếp xúc với người nhiễm virus SARS-CoV-2.

Cảnh báo trên bắt đầu có hiệu lực từ 0 giờ ngày 19/3. Cũng từ thời điểm này, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc yêu cầu tất cả người nước ngoài nhập cảnh đều phải thực hiện “thủ tục nhập cảnh đặc biệt”.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc đã ra Cảnh báo du lịch cấp 2 (Cảnh báo Vàng) đối với 36 quốc gia châu Âu đang chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch COVID-19 và 5 điểm đến ưa thích của công dân Hàn Quốc là Anh, Monaco, Vatican, San Marino và Andorra.

Bộ trên cũng cho biết hiện có tổng cộng 93 quốc gia và vùng lãnh thổ áp dụng biện pháp cấm nhập cảnh đối với người nước ngoài đến từ Hàn Quốc. Chỉ riêng trong ngày 18/3 đã có thêm 15 nước và vùng lãnh thổ thực hiện lệnh “cấm nhập cảnh” với toàn bộ người nước ngoài.

Hiện có 150 công dân Hàn Quốc đang mắc kẹt ở Peru do lệnh phong tỏa biên giới của nước này. Chính phủ Hàn Quốc đang thảo luận với Peru để những công dân này sớm có thể được xuất cảnh. Bên cạnh đó, lệnh phong tỏa toàn bộ khu vực phía Bắc đảo Luzon của Philippines (đóng cửa tất cả các sân bay từ ngày 20/3 tới) cũng khiến 50.000 công dân Hàn Quốc sinh sống và làm việc tại đây phải gấp rút rời khỏi hòn đảo này và đang gặp khó khăn trong việc mua vé máy bay. Chính phủ Hàn Quốc cũng đang cân nhắc phương án huy động máy bay để sơ tán công dân.

Theo Kenh14

Đang tải...