‘Thu nhập 2 USD/ngày, ở nhà tránh lây nhiễm virus là xa xỉ với tôi’

Khi dịch Covid-19 bùng phát tại Ấn Độ, việc giữ khoảng cách xã hội để ngăn ngừa virus lây lan khiến người lao động nghèo không thể kiếm tiền và rơi vào cảnh tiến thoái lưỡng nan.

Theo Bloomberg, Baby Devi, một phụ nữ Ấn Độ 38 tuổi làm nghề dọn nhà, mất 80% thu nhập hàng tháng khi dịch virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) bùng phát. Hai trong số 3 người chủ đã ngừng thuê cô. Giống như nhiều người Ấn Độ khác, họ bắt đầu giữ khoảng cách xã hội để ngăn ngừa virus lây lan.

Devi phải nuôi 4 đứa con và giờ chỉ kiếm được vỏn vẹn 0,67 USD mỗi ngày. Gia đình cô phải sống trong một căn phòng chật chội, dùng chung nhà vệ sinh với 2 hộ gia đình khác. Khi dịch Covid-19 bùng phát, họ là những người đứng trước nguy cơ cao nhất.

“Tình hình đang trở nên khó khăn. Ra ngoài là một vấn đề, nhưng ở nhà cũng là một vấn đề”, cô Devi tuyệt vọng. Đó là vấn đề chung của 450 triệu người lao động “không chính thức” ở Ấn Độ.

Họ là những người lao động không có giấy tờ với mức lương tối thiểu, những người nghèo lên thành phố kiếm sống. Họ thường gặp hạn chế về chăm sóc sức khỏe, không có bảo hiểm y tế hay được đảm bảo tài chính.

Đang tải...