Hỏi đáp: Sống bất hợp pháp tại Úc có được định cư bằng visa kết hôn không?

Là những người nhập cư, chúng ta luôn mong muốn rằng mình sẽ có một cuộc sống ổn định ở Úc để lo cho gia đình, con cháu hay cho chính bản thân của chúng ta.

Tuy nhiên, một khi đã sống bất hợp pháp ở Úc rồi thì việc định cư ở Úc không còn đơn giản nữa, mà nó thực sự phức tạp. Bởi vì theo luật số 189 của luật di trú Úc quy định rằng tất cả những ai ở Úc mà không có visa hợp lệ thì sẽ bị giam giữ và trục xuất về nước.

Vậy thì có con đường nào cho người sống bất hợp pháp để định cư ở Úc hay không?

Câu trả lời là , sẽ tùy thuộc vào hoàn cảnh riêng của từng người.

Người sống bất hợp pháp tại Úc có thể định cư bằng loại visa gì?

Một trong những loại visa mà người sống bất hợp pháp có thể xin định cư đó là loại visa kết hôn. Tất nhiên, bên cạnh đó cũng có một số loại visa khác, nhưng điều này sẽ tùy thuộc vào hoàn cảnh đặc biệt của mỗi người. Và cũng sẽ tùy thuộc vào việc người đó từng có visa bị hủy hoặc bị từ chối hay không.

Theo luật hiện hành, Bộ Di Trú cho phép người sinh sống bất hợp pháp ở Úc có quyền nộp visa kết hôn tại nước Úc. Quyền hạn này nằm trong luật số 48 (Migration Act) và điều luật 2.12 (Migration Regulations) của đạo luật di trú Úc. Điều luật 48 này cho phép người sống bất hợp pháp ( hoặc từng có visa bị hủy hoặc bị từ chối) nộp những visa nhất định nằm trong điều luật 2.12, và một trong số đó là visa hôn nhân.

Sống bất hợp pháp được tự do kết hôn ở Úc hay không?

Câu trả lời là . Bạn có thể đăng ký kết hôn tại Úc. Bạn được quyền xin visa kết hôn cũng như có con với vợ/chồng của mình, mặc dù bạn đang sống bất hợp pháp tại Úc, miễn là bạn đang trong tình trạng độc thân. Có lẽ, đây là một đặc quyền mà di trú Úc dành cho những người sống không có giấy tờ. Thay vì cấm hẳn và bắt buộc phải bị trục xuất, thì người sống bất hợp pháp có thể tự do kết hôn theo luật và có thể nộp đơn xin visa kết hôn trên nước Úc.

33

Bị bắt vào trại di trú có thể xin visa kết hôn không? Và có được tại ngoại không?

Đối với những người đã bị bắt vào trại di trú do sống bất hợp pháp, thì thời gian xin visa kết hôn để định cư là rất giới hạn. Những người ở trong trại chỉ có thời gian 2 ngày để nộp đơn xin visa kết hôn, hoặc thông báo rằng họ có ý định nộp xin visa kết hôn để xin thêm thời gian 5 ngày. Sau khi nộp visa kết hôn thì họ có thể làm thủ tục xin tại ngoại để tra khỏi trại di trú.

Quá trình làm hồ sơ cho những người bị bắt vào trại luôn luôn gấp gáp. Bởi vì khi bị bắt vào trại, nếu để lỡ thời gian dù chỉ một giây thì hồ sơ xin visa kết hôn sẽ không được Bộ Di Trú chấp nhận. Vì vậy, khi bị bắt vào trại, người bị bắt phải liên lạc ngay với luật sư bên ngoài để được hỗ trợ một cách nhanh nhất.

4401084-3x2-940x627

Quá trình xin visa kết hôn visa Úc khi đang sống bất hợp pháp có khó không?

Mặc dù Bộ Di Trú chấp nhận việc nộp hồ sơ visa hôn nhân khi sống bất hợp pháp, nhưng quá trình này lại khá khó khăn và phức tạp. Bề ngoài nhìn có vẻ đơn giản, bởi vì Bộ Di Trú cho phép bạn đăng ký kết hôn, nộp visa kết hôn. Nhưng để ĐƯỢC CẤP VISA thì bạn phải đạt yêu cầu về ‘compelling & compassionate reasons – lý do bắt buộc và nhân đạo’  nằm trong điều khoản 3 (schedule 3) của luật di trú.

Video tư vấn: Vì sao visa hôn nhân Úc bị hủy do không khai báo với centrelink

Lý do bắt buộc và nhân đạo (compelling & compassionate reasons) là gì thì sẽ được miễn điều khoản 3 (schedule 3)?

Lý do bắt buộc ở đây có thể hiểu có thể nhà những việc xảy ra ngoài ý muốn. Những việc đó trầm trọng đến mức bắt buộc bạn phải ở lại Úc và bạn không còn sự lựa chọn nào khác, ví dụ như có con là công dân Úc hoặc vợ chồng bị bệnh nặng..v…v.. Khi đưa ra lý do thuyết phục thì Bộ Di Trú sẽ chấp nhận việc miễn điều khoản 3 để cấp visa kết hôn cho bạn (bên cạnh đó bạn cũng phải đáp ứng yêu cầu riêng của visa hôn nhân).

Tôi có con với thường trú nhân hay công dân Úc thì sao?

Việc có con chung với thường trú nhân hay công dân Úc sẽ là một lợi thế. Những hồ sơ sống bất hợp pháp tôi đã thực hiện liên quan đến việc có con chung đa số đều được chấp nhận là lý do bắt buộc và nhân đạo. Nếu như bạn đang sống chung với người có quốc tịch hoặc thường trú nhân Úc và có con chung thì bạn sẽ có khả năng được định cư ở Úc theo diện visa hôn nhân.

visa-hon-the-uc

Nếu tôi KHÔNG có con chung với thường trú nhân hay công dân Úc thì sao?

Tùy theo từng trường hợp mà bạn có thể xin miễn điều khoản 3 cho dù không có con chung với thường trú nhân hay công dân Úc. Có những trường hợp đặc biệt không có con chung vẫn có thể xin miễn được điều khoản 3 này.

Những quyền lợi sau khi xin visa kết hôn Úc là gì?

  • Nếu như bạn đang sống bất hợp pháp, bạn đang nơm nớp lo sợ rằng một ngày nào đó mình sẽ bị bắt vào trại và trục xuất, thì khi nộp visa kết hôn, bạn sẽ được cấp visa chờ và ở Úc một cách hợp pháp.  Trong thời gian chờ Bộ Di Trú xét duyệt, bạn sẽ là người giữ visa và sống hợp pháp tại Úc.
  • Sau khi nộp visa kết hôn và được cấp visa chờ, bạn sẽ được hưởng quyền lợi về y tế, bạn sẽ được cấp thẻ Medicare để khám bệnh.
  • Ngoài ra, bạn cũng có thể xin được quyền lao động và khai thuế nếu bạn chứng minh được bạn gặp khó khăn về tài chính.

giải trình visa giai trinh visa

Chung quy lại, sống bất hợp pháp vẫn có thể có cơ hội được định cư ở lại Úc tùy vào hoàn cảnh riêng của từng cá nhân. Nếu bạn hoặc người thân đang ở trong trường hợp này và cần sự giúp đỡ, bạn có thể liên hệ Đào Nguyễn theo số 0459 98 98 98 hoặc 02 8764 0518 hoặc truy cập website www.ditrudaonguyen.com

>>> Xem ngay: Những điều cần biết khi làm visa bảo lãnh khi chưa ly hôn tại Úc

Báo Alo Úc

Đang tải...