Gái mại dâm châu Á ở Úc: “Tôi phải giấu công việc với gia đình, bạn bè”

Một phụ nữ châu Á trong “nhà thổ cấp thấp” ở Sydney đã làm việc lén lút do lo ngại sự kỳ thị. Theo một cuộc khảo sát mới nhất đã cho thấy, đa số những người bán dâm ở nước Úc hoạt động bí mật, không ai biết về công việc của họ. Điều đó dấy lên sự lo ngại về các vụ bạo lực, tấn công tình dục không được thống kê cụ thể.

Phần lớn trong số những người được thống kê. Có đến hơn 80% là đến từ Trung Quốc hoặc những quốc gia sát với Trung Quốc. Hơn một nửa trong số đó đã từng chịu cảnh bạo hành gia đình trong quá khứ. Nhiều người trong số họ hoạt động mại dâm kiếm một số tiền lớn để thoát khỏi cảnh bị lạm dụng.

Jade là một người đã từng làm công việc bị kỳ thị này. “Tiền rất quan trọng nhưng không phải là tất cả”.

Theo báo cáo “Làm việc với những người hành nghề mại dâm di cư ở trong các nhà thổ cấp thấp ở Sydney” – được cung cấp riêng cho kênh truyền hình The Drum của đài ABC, bởi BaptistCare HopeStreet Women’s Services cho thấy “bạo lực gia đình trong quá khứ và hoạt động mại dâm” có mối quan hệ tương đối cao.

Báo cáo chỉ ra rằng cứ 4 người bán dâm thì có 3 người tin rằng “xã hội ở Úc có một cái nhìn sâu sắc về ngành công nghiệp tình dục” này.

Chỉ 5% trong tổng số được điều tra là có thể chia sẻ thoải mái công việc của họ cho gia đình hoặc bạn bè, mặc dù là thực tế hoạt động mại dâm đã được hợp pháp hóa ở NWS trong nhiều thập kỷ. Và cũng chỉ có 2% trong số này được gia đình ủng hộ công việc.

“Một số gái bán dâm người Trung Quốc cảm thấy thoải mái khi nói với gia đình về công việc của họ và không cảm thấy xấu hổ về điều đó, nhưng tôi thì khác”, Sally, một cựu gái mại dâm đang giữ bí mật danh tính vì cô không muốn gia đình mình biết.

“Hầu hết mọi người đều nghĩ rằng làm gái mại dâm là ghê tởm, mặc dù nó đã được hợp pháp hóa coi là một công việc”

Ảnh: Sally đã từng được khách hàng trả giá cao nếu không sử dụng bao cao su.

Không phải lúc nào cũng được sử dụng Bao Cao Su

Một phần tư trong tổng số người được khảo sát cho biết họ không bao giờ có thể tự chỉ định khách hàng cho mình, trong khi 42% báo cáo là đã gặp những khách mua dâm khó tính và bạo lực.

Đồng thời, 50% phụ nữ cho biết họ cảm thấy an toàn trong công việc. 36% gái mại dâm luôn cảm thấy an toàn.

Trong 4 người hoạt đang mại dâm thì chỉ có 1 người được “nhà thổ” cung cấp bao cao su, mặc dù theo yêu cầu của WorkCover: sử dụng bao cao su là điều bắt buộc khi bán dâm. Trong khi chỉ có ⅔ người sử dụng bao cao su với khách hàng mọi lúc, mọi nơi.

Sally cho biết là cô đã phải tự trả tiền bao cao su cho riêng mình.

“Khách hàng yêu cầu tôi không sử dụng bao cao su và họ sẽ cho tôi thêm 50$, nhưng tôi rất sợ bị nhiễm HIV, vì vậy tôi đã từ chối” Sally kể.

Jade –  Người cũng muốn không bị lộ danh tính – cũng phải tự trả tiền bao cao su cho chính mình khi cô làm việc ở trong “nhà thổ cấp thấp”.

“Một số khách hàng không sử dụng bao cao su” Tôi đã nói: “Nếu anh không sử dụng bao cao su, tôi sẽ không làm! Bởi vì tôi đặt sự an toàn của bản thân lên hàng đầu”, cô nói.

“Tiền rất quan trọng, nhưng không phải là tất cả”

Một cuộc khảo sát được công bố vào năm 2016 bởi Viện Tội phạm học Úc, với sự tư vấn của cơ quan hàng đầu quốc gia, Scalert Alliance, cho thấy hơn một nửa phụ nữ bán dâm phải tự trả tiền cho bao cao su của chính họ.

Ảnh: Jade cũng sống trong nhà thổ mà cô làm việc. Nơi mà họ bắt cô làm việc 24 giờ mỗi ngày.

“Ngay từ lần đầu tiên tôi đã cảm thấy rất sợ”

BaptistCare HopeStreet đã định nghĩa “nhà thổ cấp thấp” là nhà thổ và tiệm massage có mức giá dưới trung bình của ngành công nghiệp tình dục này.

Một nửa trong số những người khảo sát cho biết họ sẽ ngừng hoạt động mại dâm nếu họ tìm ra những cách kiếm tiền khác, trong khi ¼ cho thấy họ thích làm nghề mại dâm hơn bất cứ nghề nào khác.

Kiếm được 350 – 1000$ một ngày được coi là thấp so với quy mô của một người hoạt động mại dâm bình thường, theo BaptistCare HopeStreet.

“Lúc đó tôi gặp khó khăn về tài chính và tôi cần phải nuôi các con tôi và cả gia đình tôi”, Sally nói.

“Lần đầu tiên làm điều đó tôi đã rất sợ. Tôi cảm thấy mình rất bẩn thỉu và khi về đến nhà, tôi chỉ ở lỳ trong bồn tắm.”

Nhưng sức khỏe không phải là mối quan tâm lớn nhất của cô. Ở Úc với tấm Visa du học, Sally sợ bị bắt vì làm việc nhiều giờ hơn mức cho phép, hoặc bị chú ý bởi những người mà cô biết.

“Tôi sợ rằng tôi sẽ gặp các bạn cùng lớp khác, các bạn nam và tôi sẽ cảm thấy xấu hổ”, cô nói.

BaptistCare HopeStreet đã thấy 9 trong 10 người chỉ ở Úc tạm thời, giữ nhiều loại thị thực (một phần ba là thị thực du học sinh). Một số đã sai lầm rằng mại dâm sẽ giúp cho họ dễ dàng có Visa Định Cư ở Úc.

Nhưng báo cáo nhấn mạnh rằng “tất cả những phụ nữ chúng tôi đã làm việc cùng đã chỉ ra rằng họ đã đưa ra quyết định cá nhân để làm việc trong ngành công nghiệp tình dục”.

‘Sự kỳ thị’ khiến những người phụ nữ này dễ bị tổn thương

Jessica Davidson, quản lý của BaptistCare HopeStreet Women’s Services, nói với The Drum rằng nhóm được thành lập nhằm tạo ra một không gian an toàn cho phụ nữ.

“Chúng tôi nghĩ rằng phụ nữ đầu tiên và quan trọng nhất cần phải biết rằng họ có giá trị và họ có nhân phẩm, không có vấn đề gì với những lựa chọn mà bạn có và chưa thực hiện, bạn xứng đáng được đối xử tôn trọng”, cô nói.

Cuộc khảo sát được thực hiện trong khoảng thời gian 10 tháng và bao gồm các cuộc phỏng vấn với 100 phụ nữ châu Á về những người ở chung với họ, sự đa dạng về văn hóa và ngôn ngữ khi làm việc tại các nhà thổ cấp thấp của Sydney.

Với nghiên cứu, BaptistCare HopeStreet nhằm xác định những cách tốt hơn những người phụ nữ làm việc ở nhà thổ thuộc quốc gia nào, ngôn ngữ nào. Từ đó có thể tiếp cận và giúp đỡ họ.

Peggy Mak, từ chương trình CALD của HopeStreet Women Services cho biết rất nhiều phụ nữ đề cập rằng họ muốn nói chuyện với ai đó về công việc của họ.

“Rất nhiều người trong số họ có thể tự mình đến đây, gia đình và bạn bè của họ đã trở về quê nhà nhưng họ không thể nói về công việc của họ là gì”, cô nói.

Báo cáo cho thấy nhiều người không biết gặp ai để kiếm sự giúp đỡ, đặc biệt là vấn đề về  sức khỏe tâm thần của họ. Báo cáo cho thấy 21% cho biết họ cố gắng để thư giãn, thoải mái và 38%  trở nên dễ bị kích động.

“Chúng tôi thấy rằng sự kỳ thị sẽ có tác động rất lớn đến sức khỏe tâm thần và thậm chí là an toàn trong công việc nếu họ không sẵn sàng tiết lộ công việc của mình cho người khác”, bà Mak nói.

Khảo sát của BaptistCare HopeStreet cho thấy nếu phụ nữ đồng ý nhận hỗ trợ của nhóm, họ có nhiều khả năng yêu thích công việc của họ hơn.

“Họ muốn tôi làm việc 24 tiếng mỗi ngày”

Hầu hết những người hành nghề mại dâm được khảo sát cho biết họ sẽ làm việc từ ba đến năm ngày một tuần, nhưng họ có thể làm được nhiều hơn, BaptistCare HopeStreet định nghĩa là ở lại làm việc quá tám giờ hoặc qua đêm.

Jade nói với The Drum cô ấy sống và làm việc trong một nhà thổ: “Cô ấy [người quản lý] không vui khi tôi ra ngoài. Cô ấy muốn giữ tôi làm việc 24 giờ.

“Người quản lý nói làm theo lời họ, tôi làm những gì họ nói.”

Cô Davidson cho biết họ thường thấy các hành động bóc lột.

“Những vấn đề như phụ nữ không được tiếp cận với bao cao su, làm việc nhiều giờ và đôi khi cũng không biết cách truyền đạt những gì họ muốn và những gì họ cần”, cô nói.

BaptistCare HopeStreet đã tiếp cận với hơn 800 phụ nữ trong năm ngoái, cho các dịch vụ bao gồm tư vấn miễn phí, giải quyết các trường hợp, cũng như dịch vụ tiếp cận nhà thổ cung cấp công cụ tình dục an toàn cho những người làm việc ở đây.

Một cuộc khảo sát những người di cư trong ngành công nghiệp tình dục của tổ chức mại dâm quốc gia Scarlet Alliance năm 2006-7 cho thấy một nửa sẽ không gọi cảnh sát nếu họ bị tấn công tình dục.

Giám đốc điều hành Scarlet Alliance Jules Kim cho biết họ làm việc với những người hành nghề mại dâm châu Á thông qua nhóm tư vấn cho người bán dâm di cư và Dự án Công nhân tình dục di cư.

“Chúng tôi đồng ý rằng sự kỳ thị và phân biệt đối xử phổ biến là một vấn đề lớn đối với người bán dâm, đặc biệt là chúng tôi vẫn không có biện pháp chống phân biệt đối xử đối với người bán dâm ở NSW. Tuy nhiên, cách tốt nhất để giải quyết vấn đề này là thông qua phản ứng dựa trên người thân.”

Bà Kim cho biết dữ liệu từ báo cáo Kirby năm 2016 hợp tác với Dự án tiếp cận người lao động tình dục ở tiểu bang NSW cho thấy từ năm 2007 đến 2015, tỷ lệ sử dụng bao cao su vẫn ở mức cao từ 88% đến 96% đối với tất cả phụ nữ bán dâm, kể cả những người có nguồn gốc châu Á.

Báo Linh/ Báo Alo Úc

Biên dịch theo Abc.net

Đang tải...