Người Việt ở Úc hồi hộp theo dõi virus Corona

Giới chuyên gia lo ngại virus corona có thể đã lan rộng khắp nước Úc. Hiện có ít nhất 18 người đang được xét nghiệm ở tiểu bang NSW, 10 ở Queensland, 4 ở South Australia và 1 ở Tasmania.

Tới thời điểm hiện tại (26-1), Úc xác nhận có 4 người dương tính với coronavirus Vũ Hán.

Các ca bệnh đều có liên quan Vũ Hán

Ca nhiễm coronavirus đầu tiên được xác nhận tại Melbourne vào cuối tuần trước, 3 ca còn lại được xác định ở New South Wales vào hôm qua.

Ca nhiễm đầu tiên là một người đàn ông quốc tịch Trung Quốc ở độ tuổi 50, ông sang thăm gia đình ở Melbourne trên chuyến bay C-Z-321 của China Southern Airlines từ Quảng Châu. Trước đó ông này có đến Vũ Hán. Ông không có biểu hiện gì trên chuyến bay, nhưng sau đó có vài triệu chứng nên đi khám và lập tức được cách ly.

3 ca còn lại ở New South Wales trong độ tuổi 30-60. 2 người đã đến Vũ Hán 2 tuần trước đó, người còn lại có tiếp xúc với 1 người được xác nhận dương tính với virus này khi ở Trung Quốc. Cả 3 ca này đều đang được cách ly tại bệnh viện NSW .

Giới chuyên gia lo ngại virus corona có thể đã lan rộng khắp nước Úc. Hiện có ít nhất 18 người đang được xét nghiệm ở tiểu bang NSW, 10 ở Queensland (9 ca vừa xác nhận âm tính), 4 ở South Australia và 1 ở Tasmania.

“Đang hợp tác chặt chẽ để phòng chống dịch”

Thủ tướng Úc Scott Morrison cho biết chuyên gia y tế, bác sĩ, hải quan, chuyên gia an toàn sinh học đang hợp tác chặt chẽ ở mức độ liên bang để ứng phó với virus corona.

“Điều quan trọng là mọi người cần tin tưởng khi liên hệ bác sĩ tổng quát, hay bộ phận cấp cứu tại địa phương. Người bệnh cần thông báo tình hình trước khi nói chuyện với bác sĩ hay bộ phận cấp cứu”, thủ tướng nói.

Theo Bộ trưởng y tế tiểu bang Victoria Jenny Mikakos, hiện chưa cần thiết đưa ra cảnh báo toàn dân. “Chúng tôi có quy trình nghiêm ngặt để ứng phó với những đợt bùng phát dịch bệnh truyền nhiễm thế này”, bà nói.

Trong khi đó Bộ trưởng y tế của tiểu bang NSW, Brad Hazzard, khuyến cáo mọi người có triệu chứng nên thông báo ngay khi cảm thấy không được khỏe.

Bộ Đối ngoại và Thương mại Úc đánh giá coronavirus có thể trở thành đại dịch. Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Úc, Marise Payne, đã nâng mức báo động việc du lịch tới tỉnh Hồ Bắc lên mức 4 – mức cao nhất: đừng đi đến hay rời khỏi tỉnh Hồ Bắc.

Hiện chính phủ Trung Quốc đã ra lệnh cô lập 5 thành phố tỉnh Hồ Bắc, công dân Úc đến đó có nguy cơ không thể rời đi tới khi lệnh cô lập được dỡ bỏ.

Cục trưởng Cục Quản lý y tế ở Úc, giáo sư Brendan Murphy, nói hiện chưa có bằng chứng nào cho thấy có sự lây nhiễm trên nước Úc vào thời điểm hiện tại, và chưa có nguy cơ nào tới cộng đồng dân chúng nước Úc. Tuy nhiên, có khả năng có nhiều ca hơn nữa ở Úc, nhiều ca đang được xét nghiệm và “không có gì ngạc nhiên nếu chúng ta tìm thấy ca nhiễm mới”.

Ông khuyên những ai đã đến Vũ Hán, và những người có tiếp xúc với người dân ở Vũ Hán, cần lưu ý đến những triệu chứng như: sốt, ho, đau họng, nôn ói, khó thở.

Theo Tuổi Trẻ

Đang tải...