Dân Úc muốn ở lại Vũ Hán còn hơn về nước phải ra đảo Giáng sinh

Một người Úc ở Vũ Hán nói rằng đề xuất của chính phủ cách ly công dân tại trung tâm giam giữ ở đảo Giáng sinh là “tàn nhẫn” và có lẽ sẽ ngăn nhiều người quay lại Úc.

Rui Severino, huấn luyện viên đua ngựa đến từ Melbourne, người đã sống ở Trung Quốc trong bốn năm qua, cũng chỉ trích chính phủ Úc vì buộc người dân chuyển đến đảo Giáng sinh, cho rằng đây không phải là “hành động hợp lý”.

Severino nhận được cuộc gọi từ các quan chức đại sứ quán Úc để đưa anh về nhà nhưng anh đã từ chối. Anh nói rằng anh dự định ở lại Vũ Hán, nơi anh cho biết anh cảm thấy tương đối an toàn và có trách nhiệm với đội ngũ huấn luyện ngựa và những con ngựa của mình.

Severino cho biết anh ủng hộ chính phủ Úc cách ly người dân và thực hiện các biện pháp để bảo vệ người khác khỏi dịch bệnh nhưng cho rằng việc đưa người dân vào “sau song sắt” ở cơ sở giam giữ tại đảo Giáng sinh là không thể chấp nhận được.

Dan Australia muon o lai Vu Han con hon ve nuoc phai ra dao Giang sinh hinh anh 1 australia.jpg
Rui Severino, huấn luyện viên đua ngựa người Úc, đang bị phong tỏa ở Vũ Hán do sự bùng phát của virus corona. Ảnh: Rui Severino.

“Đây là những gia đình có mẹ, con, và họ sẽ đến trung tâm giam giữ để ở sau song sắt, sau hàng rào dây thép gai không? Điều đó thật sự không hay”, anh nói với Guardian.

“Tôi chắc rằng họ có thể tìm nơi khác để đưa người vào”, anh nói thêm.

“Nó thực sự tàn nhẫn. Không những vậy, người ta thậm chí còn không nghĩ đến nó, không nước nào có thể nghĩ đến nó. Các quốc gia khác sẽ đưa người vào bệnh viện và trung tâm y tế thích hợp và cơ sở y tế phù hợp”, anh bày tỏ.

Anh cho biết một phụ nữ Úc khác ở Vũ Hán mà anh biết cũng từ chối trở về nhà theo cách này. Nhưng nếu thực sự lo sợ tính mạng bị đe dọa, anh sẽ thực hiện chuyến đi.

Severino cũng chỉ trích các thông tin cho biết chính phủ Úc bắt mọi người trả 1.000 USD để bay tới đảo Giáng sinh, cho rằng việc này “không công bằng” vì đây là trường hợp bắt buộc sơ tán trong thiên tai, thảm họa.

Đảo Giáng Sinh, nằm cách lục địa Úc 2.600 km ở Ấn Độ Dương, là nơi chứa cơ sở giam giữ người nhập cư khét tiếng. Những người được sơ tán trên chuyến bay từ Vũ Hán sẽ bị cách ly trong trại giam tối đa 14 ngày, thời gian ủ bệnh được quốc tế công nhận đối với virus corona mới.

Tính đến tối 30/1, đã có bảy trường hợp được xác nhận nhiễm virus corona tại Úc.

Theo Zing
Đang tải...