Du học sinh quốc tế dính “bẫy lừa đảo” khi thuê nhà ở Úc

Jiaying Wan là một du học sinh người Trung Quốc hiện đang theo học ngành Kế Toán tại một trường đại học ở Sydney. Thời điểm đặt chân đến Sydney lần đầu tiên vào năm 2018, cô đã bị buộc phải trả trước 8000 Đô la cho 4 tháng thuê nhà của mình.

Chủ nhà của cô cũng đã tính phí dọn dẹp hàng tuần là 165$ cùng với đó là chi phí bảo trì một lần là 75$ cho nơi ở của sinh viên.

“Sau khi chuyển đến, tôi mới nhận ra rằng mình đã bị lừa. Tôi chưa bao giờ thấy nhân viên bảo trì tới làm việc”, cô gái 24 tuổi nói.

“Tôi chưa bao giờ trải qua tình huống này. Tôi không biết giải quyết nó như thế nào và cảm thấy thật là bế tắc”

Ảnh: Jiaying Wan là một trong hàng ngàn trường hợp du học sinh bị dính bẫy “lừa đảo” khi thuê nhà ở Úc.

Theo cô kể, cô đã tìm thấy căn phòng cô đang ở, được miêu tả là một “nhà trọ” trên mạng xã hội WeChat trước khi đến Úc.

Cuối cùng, không còn cách nào khác cô đã nhờ tới sự can thiệp của các dịch vụ pháp lý.

Trung tâm pháp lý Redfern đã mời chủ nhà của Wan tới tòa án hành chính và dân sự New South Wales để làm việc.

Tòa án đã ra lệnh cho chủ nhà phải hoàn trả cho Wan 3,600$, bao gồm  khoản tiền trái phép 1000$ .

Wan cho biết điều kiện sống tồi tệ và khoản tiền phải chi trả đã khiến tinh thần của cô bị ảnh hưởng khi học ở Sydney.

Ảnh: Các chuyên gia cho biết kinh doanh nhà ở cho các sinh viên quốc tế tại Úc đang “phát triển mạnh”.

Vụ việc của Wan được đưa ra, khiến cho nhiều du học sinh tại Úc đồng loạt lên tiếng. 

Câu chuyện của Jiaying Wan được đưa ra trong một báo cáo mới được công bố gần đây cho thấy thực trạng của nhiều du học sinh trên khắp nước Úc bị các chủ nhà cho thuê “lừa đảo”.

Nghiên cứu chung của Đại học Công nghệ Sydney (UTS) và Đại học New South Wales (UNSW) cho thấy hơn một nửa trong số 2.440 sinh viên được khảo sát đã gặp hành vi lừa đảo, và phải sống trong nhà ở có điều kiện tồi tàn.

Các vấn đề quan trọng được xác định trong báo cáo bao gồm: sinh viên bị tính phí thuê nhà với giá cắt cổ, phải ở trong nhà quá đông người và không an toàn, bị đe dọa và quấy rối bởi người ở chung.

Giảng viên Luật cao cấp của UTS và đồng tác giả báo cáo, Tiến sĩ Laurie Berg nói rằng việc cho sinh viên thuê nhà là “không được kiểm soát chặt chẽ” của thị trường nhà đất.

“Sinh viên quốc tế rất dễ bị tổn thương, họ phải ở xa nhà, xa gia đình. Không có bất kỳ ai thân thiết ở đây để hướng dẫn cho họ”

“Như chúng ta đã biết, thị trường nhà ở cho thuê dành cho du học sinh rất nhộn nhịp ở thời điểm này. Nhưng chúng ta đã quá vì lợi nhuận mà không nghĩ tới quyền lợi của họ. Cái họ cần là một nơi ở tươm tất, một giá cả phải chăng”.

“Các điều kiện pháp lý và quyền lợi của Chính phủ trong vấn đề này rất yếu ớt, khiến cho các sinh viên quốc tế liên tục dính bẫy của người cho thuê nhà”.

Ảnh: Có đến 900.000 sinh viên quốc tế tại Úc.

Họ không quan tâm đến chúng ta, xem chúng ta như con người

Cựu du học sinh Akanksha (không muốn sử dụng tên thật) sống trong một căn phòng chật chội cùng với 2 người khác trong vài tháng, sau khi đến Melbourne từ Ấn Độ để du học vào năm 2016.

Cô cho biết nhà bếp còn không có bồn rửa và sống trong cảm giác không an toàn ở khi ở trong một căn phòng trọ như vậy.

“Không an toàn khi sống ở đó”, Akanksha cho biết.

“Chủ nhà chỉ biết kiếm tiền, họ không xem chúng tôi là con người. Họ cố gắng mồi chài và quảng cáo nó thật tốt khi chúng tôi tìm thuê nhà”.

Tiến sĩ Berg cho biết những câu chuyện được kể trên các phương tiện thông tin đại chúng chỉ là “phần nổi của tảng băng chìm” và chính phủ cần có biện pháp để khắc phục tình trạng này.

“Chính phủ rất ít khi vào cuộc. Khi họ làm, hình phạt là rất yếu, vì thế các sinh viên quốc tế luôn chịu đủ mọi thiệt thòi”.

Bản báo của của Tiến sĩ Berg và đồng cấp của cô đã đưa ra 7 khuyến nghị bao gồm chính phủ và các trường Đại học cần phải có dịch vụ cung cấp nhà ở cho du học sinh, hỗ trợ pháp lý mạnh hơn và làm cho các chủ thuê nhà phải có trách nhiệm hơn.

Năm 2018, là năm kỷ lục khi Úc đạt số lượng du học sinh quốc tế lên đến 876.000 người theo học tại các trường đại học, cao đẳng nghề, cao đẳng và các trường dạy bằng tiếng Anh tại Úc.

“Trước khi thời gian nhập học của các du học sinh quốc tế đến Úc, chúng tôi cần phải khẩn trương thực hiện các chính sách thay đổi để đảm bảo họ không còn bị lừa đảo và môi trường sống, học tập của họ được tốt hơn” Tiến sĩ Berg nói.

Du học sinh cần biết gì khi thuê nhà?

Hiểu rõ quyền và nghĩa vụ của mình khi đi thuê nhà là điều vô cùng quan trọng để giúp các bạn tránh bị bắt nạt, lợi dụng :

  • Khi thuê nhà, tốt nhất nên yêu cầu chủ nhà làm hợp đồng thuê nhà, trong đó nêu rõ cách tính bills (đã bao gồm trong giá thuê hay chưa, nếu bao gồm thì bao gồm tất cả hay chỉ có bill nước, internet mà không có điện…), hợp đồng cũng nêu rõ thời gian ở tối thiểu, muốn chuyển ra thì báo trước bao lâu.

  • Yêu cầu có bảng mô tả về hiện trạng ngôi nhà hoặc căn phòng lúc bạn nhận nhà, nhận phòng. Dựa vào bản mô tả này, kiểm tra và so sánh với thực tế, ghi chú thật chi tiết về các sai biệt (nếu có), chẳng hạn như có bao nhiêu đinh móc ở trên tường, sàn nhà bị bong tróc ở chỗ nào, các vòi nước có khóa chặt không, các ổ điện có hoạt động bình thường không.

  • Nếu được, hãy dành thời gian chụp ảnh lại tất cả những chỗ hỏng hóc này, gửi email báo cho chủ nhà biết và lưu lại cho mình một bản riêng có chữ ký của các bên. Điều này sẽ giúp bạn tránh được tình trạng bị chủ nhà đòi thêm tiền sửa chữa cho những hư hỏng đã có từ trước.

  • Nếu bạn chia phòng với một hoặc vài người khác, nên hỏi rõ chủ nhà về số chìa khóa phòng và chìa khóa nhà cho mỗi người. Có một số trường hợp, vì quy định an ninh của tòa nhà, bạn không thể tùy tiện đi cắt thêm chìa khóa để giữ riêng mỗi người một bộ và điều này có thể bất tiện cho bạn.

  • Chọn cách đặt tiền cọc, đóng tiền thuê nhà qua tài khoản. Nếu đóng bằng tiền mặt, yêu cầu chủ nhà viết biên nhận cho mình mỗi lần thanh toán.

  • Các thỏa thuận với chủ nhà tốt nhất nên được ghi cụ thể, rõ ràng trong hợp đồng thuê nhà, hoặc ít nhất là được lưu lại trong email hoặc tin nhắn điện thoại.

  • Hợp đồng nên là tiếng Anh hoặc song ngữ Việt- Anh. Hợp đồng in thành nhiều bản giữa chủ nhà và người thuê nhà.

  • Nếu các bạn trong nhà phân công làm vệ sinh, bạn cần có lịch trình cụ thể cho từng người. Khi hỏng hóc đồ đạc trong nhà hoặc thành viên trong nhà vi phạm nội quy, bạn cần báo cho chủ nhà xử lý

  • Chủ nhà không được quyền kiểm tra đột xuất phòng/ nhà ( nếu chủ nhà ở riêng) mà không có thông báo trước 24 giờ.

Các bạn đừng quên đến với ChoUc.com để được tư vấn cụ thể về nhà ở, việc làm tại Úc nhé!

Bảo Linh/ Báo Alo Úc

Biên dịch theo Abc.net.au

Đang tải...