Hàng nghìn người Úc có thể nhiễm virus corona

Hàng nghìn người ở Úc có thể bị lây nhiễm virus corona mới khi mà 49.000 hành khách từ Trung Quốc nhập cảnh vào quốc gia này mỗi tuần.

Cho tới nay, Úc ghi nhận 9 trường hợp nhiễm virus corona mới, trong đó 4 người ở Sydney, 3 người ở Melbourne và 2 người ở Bờ biển Vàng.

Họ đều bay tới từ Vũ Hán trên những chiếc máy bay chở theo hàng trăm người.

2 trường hợp bay thẳng, 1 trường hợp bay tới Sydney qua Thâm Quyến hôm 6/1 trên chiếc phi cơ chở 277 người. Trường hợp thứ 4 bay tới Melbourne sau khi đáp chuyến bay từ Vũ Hán qua Quảng Châu hôm 19/1 trên chiếc A388 chở tới 525 hành khách.

Hàng nghìn người Australia có thể nhiễm virus corona - 1

Một hành khách đeo khẩu trang tại sân bay Sydney. (Ảnh: AAP)

Trong các trường hợp nhiễm bệnh, it nhất là một ngày sau khi bay, họ mới phát hiện có các triệu chứng của dịch viêm phổi cấp trước khi nhập viện.

Trong thời gian này, họ không biết mình bị bệnh nên đã tương tác với hàng trăm người trên các chuyến xe, chuyến tàu đông đúc, những cuộc hội họp.

Một bệnh nhân thậm chí còn đến ăn mừng ngày Quốc khánh Úc tại một nhà hàng cùng gia đình trong thời gian cách ly chờ kết quả xét nghiệm.

Hiện tại, hàng chục người đang được xét nghiệm sau khi xuất hiện các triệu chứng bệnh liên quan.

Theo thống kê, có khoảng 167 chuyến bay có thể chở 48.999 người Trung Quốc từ Trung Quốc đại lục hạ cánh xuống các sân bay của Úc mỗi tuần vào thời điểm virus corona lan rộng khắp thế giới.

Dựa trên số liệu này, 342,993 người có thể đã nhập cảnh vào Úc từ Trung Quốc kể từ khi Vũ Hán công bố trường hợp nhiễm bệnh đầu tiên.

Hôm 30/1, nhiều hàng hàng không lớn đã đình chỉ hoặc giảm các chuyến bay tới Trung Quốc bao gồm British Airways, Lufthansa, American Airlines, KLM và United.

Tuy nhiên, các hãng hàng không từ Trung Quốc tới Úc không thay đổi lịch trình bay của họ ngoài trừ China Eastern hủy các chuyến bay từ Vũ Hán đến Sydney vào tuần trước.

Như vậy, mỗi tuần 62 máy bay từ Quảng Châu, 42 từ Thượng Hải và 18 từ Bắc Kinh vẫn đều đặn bay tới Sydney, Melbourne, Brisbane, Adelaide, Perth và Darwin.

Theo khuyến cáo từ Bộ Y tế bang New South Wales, mọi người có nguy cơ lây nhiễm cao nếu họ tiếp xúc khoảng 15 phút với người nhiễm bệnh, chẳng hạn như trò chuyện trực tiếp hay ở cùng một không gian hạn chế với người nhiễm bệnh trong vòng 2 giờ.

Cơ quan y tế Trung Quốc trước đó cũng xác nhận rằng, bệnh nhân có thể lây truyền bệnh trước cả khi họ xuất hiện các triệu chứng.

Theo VTC

Đang tải...