Mưa đá và gió mạnh gây thiệt hại Melbourne và Canberra

Mưa đá rơi ở Canberra chiều nay. Melbourne có mưa lớn và có thể thêm mưa đá hôm nay. Bụi mù nhấn chìm miền trung NSW.

Canberra đang có mưa đá dữ dội ngay lúc này, với kích thước mưa đá bự như trái banh golf. Đây là lần thứ ba Canberra có mưa đá năm nay, nhưng có vẻ là trận sẽ gây thiệt hại nặng nhất.

Chiều qua, nhiều khu vực trung tây ngoại ô NSW bị bao trùm trong bão bụi.

Những cơn gió gây thiệt hại bắt nguồn từ giông bão trên khắp khu vực trung tây NSW đã tạo thành những cơn bão bụi biến ngày thành đêm ở một số thị trấn quanh Parkes và Dubbo.

Hôm qua, lũ quét qua nhiều nơi Melbourne, riêng miền đông phải hứng chịu những trận mưa đá với kích thước trái banh golf phá hủy hàng loạt mái nhà và giếng trời.

Gerry Sheridan từ Dịch vụ Khẩn cấp Tiểu bang nói với ABC News sáng nay rằng SES đã nhận được 1500 cuộc gọi nhờ trợ giúp trong 24 giờ qua, với khoảng 1200 cuộc gọi đến từ vùng đô thị Melbourne.

Những vùng phía đông Melbourne bao gồm Glen Iris, Malvern, Warrandyte và Templestowe bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Ông Sheridan cho biết ông dự kiến ​​sẽ có nhiều cuộc gọi hơn hôm nay.

Phần lớn các cuộc gọi liên quan đến lũ lụt và thiệt hại mái nhà – mưa đá đập vỡ mái ngói và giếng trời.

Có khoảng 250 cuộc gọi liên quan chuyện cây bị đổ và ít nhất 4 người trên khắp tiểu bang đã được giải cứu khi lái xe vào dòng nước lũ.

Nhiều nơi trong tiểu bang trải qua tình trạng mất điện lẻ tẻ nhưng không có tác động lớn đến hạ tầng cơ sở.

Cảnh báo thời tiết khắc nghiệt vẫn còn ở Melbourne lúc này, dự báo mưa lớn và lũ quét ở Gippsland và phía tây nam Victoria.

Nhà khí tượng học Dean Narramore cho biết có khả năng mưa đá sẽ tấn công các khu vực bị cô lập ở Melbourne một lần nữa vào chiều nay.

Dự đoán một trận mưa như trút nước ​​sẽ gây ra lũ quét ở một số vùng ở Melbourne vào chiều nay khi hai khu vực mưa hợp nhất với nhau ở phía nam Victoria, với dự đoán mưa từ 10 đến 30 mm ​​ở hầu hết các vùng Melbourne.

Những cơn gió sẽ mạnh hơn khi thổi qua các khu vực phía nam của tiểu bang hôm nay, cảnh báo gió mạnh cho Port Phillip Bay.

Mưa bão trên diện rộng dự kiến ​​sẽ tấn công nhiều khu vực bị ảnh hưởng bởi cháy rừng trong ngày hôm nay,với khoảng 80mm mưa cho phía đông và đông bắc của tiểu bang. Cảnh báo coi chừng nước lũ các khu vực chịu ảnh hưởng bởi cháy rừng phía đông bắc Victoria và East Gippsland.

Ông Narramore cho biết mưa bão sẽ tan vào ngày mai.

Và nguy cơ hỏa hoạn dự kiến ​​sẽ tăng lên nghiêm trọng và cực đoan ở phía tây bắc, bắc và Wimmera từ chiều thứ Tư khi nhiệt độ lên tới khoảng 38 độ C.

Bão bụi cũng có thể tấn công phía tây bắc, và nguy cơ hỏa hoạn được dự báo là rất cao đối với phần còn lại của tiểu bang. Melbourne sẽ 31 C vào ngày thứ Tư.

Theo SBS

Đang tải...