Nắng nóng cực độ tại Úc: Bạn đã sẵn sàng để ứng phó?

Những đợt nắng nóng kinh khủng đã lấy đi mạng sống của nhiều người hơn so với các thảm họa thiên nhiên khác như cháy rừng, lốc xoáy và lũ lụt.

Sống chung với những đợt sóng nhiệt thường thăm viếng nước Úc mùa hè, chuẩn bị đầy đủ là rất cần thiết, đặc biệt đối với những người có nguy cơ đột quỵ cao như người cao niên, trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ, người có vấn đề về sức khỏe và vận động.

Trước và trong một đợt nắng nóng

Chuẩn bị cho căn nhà của bạn

Đóng mọi màn cửa, rèm và mái hiên của bạn vào đầu ngày, để tránh ánh nắng mặt trời và sức nóng len lỏi vô nhà càng nhiều càng tốt.

Tránh ánh nắng mặt trời

Tìm chỗ trú ẩn. Nếu bạn cần ra ngoài nắng, hãy mặc áo sơ mi, đội nón, mang kiếng mát, và bôi kem chống nắng. Cháy nắng sẽ ảnh hưởng đến khả năng cơ thể đối phó với sức nóng.

Tìm kiếm nơi có máy điều hòa nhiệt độ

Nếu bạn không có máy lạnh ở nhà, hãy dành cả ngày ở một nơi nào đó, như thư viện, rạp chiếu phim hoặc trung tâm mua sắm. Nếu bạn có máy điều hòa không khí ở nhà, hãy chắc chắn rằng nó đã được bảo dưỡng. Quạt cũng sẽ giúp bạn giữ mát.

Giữ nước

Uống hai đến ba lít nước mỗi ngày, ngay cả khi bạn không cảm thấy khát. Tránh rượu và caffeine.

Mặc thoáng

Quần áo nhẹ nhàng thoáng mát hơn giúp cơ thể bạn mát mẻ. Quần áo sáng màu phản chiếu nhiệt và ánh sáng mặt trời.

Để mắt tới gia đình, bạn bè, hàng xóm

Hãy chú ý đến những người có nguy cơ cao nhất, như người bệnh, cao niên và trẻ nhỏ. Sắp xếp làm chuyện này ít nhất hai lần một ngày.

Nếu bạn hoặc những người gần gũi với bạn đang chật vật hay căng thẳng vì sức nóng, hãy gọi trợ giúp ngay lập tức.

Các triệu chứng của căng thẳng vì nóng bao gồm đổ mồ hôi rất nhiều, đau đầu và nôn ói, trở nên không tỉnh táo, rơi vào trạng thái nhầm lẫn, sưng lưỡi.

Chăm sóc thú cưng của bạn

Hãy chắc chắn rằng thú cưng của bạn có nhiều bóng râm và đủ nước mát để uống cả ngày. Bỏ đá viên vào chén nước của chúng sẽ giúp nước mát lâu hơn. Kiểm tra chúng thường xuyên.

Đừng nhốt trẻ em hoặc vật nuôi trong xe đang đậu

Không bao giờ. Trong bất kỳ khoảng thời gian nào.

Sau một đợt nắng nóng

Bạn nên tiếp tục kiểm tra gia đình, bạn bè và hàng xóm, đặc biệt là những người có nguy cơ cao nhất.

Điều quan trọng nữa là bạn phải uống nước thường xuyên, ngay cả khi bạn không cảm thấy khát.

Ngoài ra, hãy cẩn thận khi ở xung quanh những cái cây – chúng thường có cành khô lìa thân khi trời nắng nóng.

Các dịch vụ khẩn cấp

Các cơ quan làm việc cùng nhau để đưa ra cảnh báo cho các đợt sóng nhiệt, vì vậy cơ quan ban hành các cảnh báo sẽ khác nhau.

Hãy để ý tới các cảnh báo liên quan đến sức khỏe trong những ngày nắng nóng (thường được đưa ra bởi người đứng đầu về y tế), về nhiệt độ cực điểm hoặc về sự gián đoạn giao thông.

Nha Khí tượng (BOM) dự báo sóng nhiệt từ đầu tháng 11 đến cuối tháng 3 bằng cách sử dụng các bản đồ cho thấy mức độ nghiêm trọng của sóng nhiệt được mã hóa màu trong hai giai đoạn ba ngày trước và năm giai đoạn ba ngày tiếp theo.

Bác sĩ gia đình, bệnh viện hoặc chuyên gia y tế của bạn là một nguồn tư vấn nếu cần hỏi.

Tất cả các tình huống đe dọa tính mạng nên được báo cáo bằng cách gọi 000.

Theo SBS

Đang tải...