Sử dụng cần sa với mục đích cá nhân bắt đầu được miễn tội tại lãnh thổ thủ đô Úc

Vào ngày 31 tháng giêng, lãnh thổ thủ đô ACT trở thành nơi đầu tiên trên nước Úc hủy bỏ án hình sự với việc sử dụng cần sa cho mục đích cá nhân. Đạo luật đã được thông qua hồi năm rồi và dấy lên những tranh luận sôi nổi, khi chính phủ liên bang cảnh cáo mọi người vẫn có thể bị truy tố về mặt hình sự đối với luật pháp liên bang. Thế nhưng một số người sử dụng cần sa tranh luận rằng, luật lệ của lãnh thổ thủ đô sẽ phá vỡ những điều cấm kỵ về chuyện nầy.

Là một nhân viên kỹ thuật chuyên nghiệp về tin học làm việc cho chính phủ tại Canberra, Josh có thói quen là hút vài hơi cần sa sau khi hết công việc trở về nhà và thói quen nầy bị xem là bất hợp pháp cho đến nay.

Anh nầy không muốn tiết lộ danh tính, bởi vì điều nầy có thể ảnh hưởng đến công việc của mình và tiếng nói cũng được chỉnh lại cho khác đi.

Anh cho biết, chỉ hút cần sa để giải trí mà thôi.

“Vụ việc của tôi cũng giống như trường hợp một số người khi về nhà muốn uống một ly rượu, nhưng chẳng có chai rượu nào cả”.

“Với tôi, một vài hơi phì phà qua bình hút thuốc lào, hay chỉ 1 phần 4 của liều cần sa, là đủ cho tôi quên đi mọi mệt nhọc trong ngày và làm cho tôi phấn khởi trở lại”.

“Tôi chắc chắn không dự tính sẽ hút nhiều hơn, với tôi đó chỉ là quên đi những chuyện không hài lòng trong ngày mà thôi”, Josh.

Anh hoan nghênh lãnh thổ thủ đô trở thành nơi đầu tiên có luật pháp miễn tội hình sự, cho việc sử dụng cần sa với tính cách cá nhân.

Sau nhiều năm chiến đấu chống lại trầm cảm và lo lắng, anh cho biết chuyện nầy giúp anh có thể cân bằng trở lại.

“Có sự thay đổi lớn lao về cá tính của tôi, tôi trở thành người quan tâm đến môi trường xã hội và vật chất xung quanh, hướng ngoại nhiều hơn, ít bồn chồn lo lắng, ít trầm cảm hay xúc động, cũng như ít giận dữ”.

“Tôi trở nên thoải mái thêm hơn và bạn bè đều nhận thấy chuyện đó, đặc biệt là ở bà xã tôi”, Josh.

Nay việc sở hữu đến 50 gram cần sa khô, hay 150 gram cần sa tươi, được xem là hợp pháp tại Canberra.

Một người lớn có thể trồng 2 cây và một gia đình được phép trồng tối đa 4 cây.

Những người sử dụng cần bảo đảm rằng, công chúng hay trẻ em không thể vào nơi trồng những cây cần sa nầy được.

Người đứng đầu lãnh thổ thủ đô, ông Andrew Barr cho rằng, luật lệ nầy phản ảnh việc thay đổi giá trị của cộng đồng.

“Tôi nghĩ nó phản ảnh giá trị của cộng đồng nầy, mà chúng tôi muốn các cơ quan thi hành công lực chú tâm vào các tội trạng có tổ chức, hay việc sản xuất qui mô các chất cấm”.

“Chúng tôi không muốn xử phạt hay bêu xấu người sử dụng, đặc biệt là những người chỉ hút cần sa để giải trí với lượng nhỏ”, Andrew Barr.

Thế nhưng chính phủ liên bang cảnh cáo rằng, theo luật pháp liên bang việc nầy vẫn là một tội hình sự khi sở hữu cần sa và mặc dù có sự thay đổi như vậy, người sử dụng cần sa tại Canberra vẫn có thể bị truy tố.

Thủ tướng Scott Morrison cho biết.

“Các tiểu bang và lãnh thổ có quyết định riêng của họ, tùy theo thứ tự ưu tiên và tính chất phức tạp của chính phủ của họ”.

“Điều đó tùy thuộc vào họ và tôi hy vọng các cơ quan thi hành công lực ở cấp độ liên bang, sẽ thi hành các luật lệ liên hệ”, Scott Morrison.

Thành viên Lao động trong hội đồng Luật pháp Canberra vốn thúc đẩy đạo luật là ông Michael Petterson nói rằng, chính phủ liên bang chỉ tìm cách hù dọa mà thôi.

“Vẫn còn các vi phạm về việc sử dụng cần sa trên bình diện liên bang, điều nầy không cần phải bàn cải, thế nhưng những gì chúng ta đang nói rằng, có một sự bảo vệ cho vi phạm đó”.

“Việc bảo vệ nầy được chính phủ liên bang viết rằng, nếu việc sở hữu cần sa được miễn tội hay bào chữa của luật lệ tiểu bang hay lãnh thổ, thì việc đó cung cấp một sự bảo vệ hoàn toàn”, Michael Petterson.

Trong khi đó, chuyên gia về ma túy như tiến sĩ Nicole Lee, thuộc Viện Nghiên cứu Ma túy Toàn quốc đồng ý rằng, các lợi lộc vượt qua những trở ngại.

“Cuộc chiến chống ma túy đã được thành lập từ lâu và duy trì một mức độ cấm kỵ, với việc sử dụng ma túy nói chung”.

“Nó tiếp tục bị xem là một tội hình sự, khi việc sử dụng ma túy tiếp tục”.

“Vì vậy, một trong các lợi ích then chốt thực sự của việc miễn tội hình sự và đặt thành luật cho các loại ma túy khác, là nó chuyển từ một chuyện về hình sự sang một vấn đề về nhân quyền”, Nicole Lee.

Còn những người sử dụng cần sa nhằm mục đích giải trí như Josh thì cho rằng, việc thay đổi luật lệ sẽ dẫn đến sự thay đổi về quan điểm.

“Ý tưởng một số người trở về nhà rồi thưởng thức một ly rượu vang, thì cũng giống như một số người khác trở về nhà hút cần sa vậy”.

“Ý kiến về một kẻ hút sách chuyên nghiệp, ngày càng trở nên là chuyện rất thông thường trong thế hệ của tôi”, Josh.

Trong khi Josh hiểu rõ về hậu quả lâu dài của việc sử dụng cần sa, anh cho biết đó không phải là một giải pháp thường trực.

Việc buôn bán hay cung cấp ma túy vẫn là một tội hình sự.

Theo SBS

Đang tải...