TOP khu vực có chất lượng sống cao nhất tại Melbourne, Sydney và Brisbane

Khi nói đến những thành phố đáng sống nhất nước Úc thì hầu như ai cũng nghĩ đến Melbourne, Sydney và Brisbane, thế nhưng mỗi thành phố lại được chia thành nhiều khu vực khác nhau. Vậy đâu là những khu vực có chất lượng sống cao nhất?

Một nghiên cứu mới mang tên Domain Liveable Cities đã đánh giá 569 khu vực tại Sydney, 307 khu vực tại Melbourne và 260 khu vực tại Greater Brisbane dựa trên chất lượng cuộc sống của các cư dân.

Nghiên cứu do Deloitte Access Economics và Tract Consultants thực hiện, sử dụng một loạt các yếu tố để chấm điểm các khu vực, như trường học, giao thông công cộng, việc làm, tỷ lệ tội phạm và không gian mở, v.v. Đặc biệt tại Brisbane và Sydney, tiếng ồn từ sân bay cũng được tính vào điểm số của từng khu vực.

Bên cạnh đó, các khu vực lân cận cũng được tính đến, chẳng hạn nếu một khu vực không có nhiều quán cà phê, nhưng các khu vực xung quanh lại có rất nhiều, thì điểm số cũng được tăng lên tương ứng.

Dĩ nhiên không có nơi nào là hoàn hảo, nhưng một số khu vực có điểm số rất cao, bao gồm Milsons Point ở Sydney, South Yarra ở Melbourne và Alderley ở Brisbane.

Những khu vực đáng sống nhất Sydney

 1. Milsons Point
 2. Lavender Bay
 3. Sydney
 4. Kirribilli
 5. McMahons Point
 6. Wollstonecraft
 7. Darling Point
 8. Waverton
 9. North Sydney
 10. Edgecliff

“Không có khu vực nào là tốt về mọi mặt. Luôn có sự đánh đổi trong chất lượng sống,” Tiến sĩ Daniel Terrill thuộc Deloitte Access Economics, đồng tác giả bài nghiên cứu cho biết.

“Những khu vực có mật độ cao hoặc trung bình với nhiều dịch vụ tiện ích thường phải chịu những ảnh hưởng tiêu cực của mật độ cao, ví dụ như kẹt xe và tội phạm.

“Hãy nghĩ đến một vùng ngoại ô với nhiều quán ăn nổi tiếng chẳng hạn – đường phố sẽ trở nên đông đúc hơn vào giờ ăn.”

Mặc dù tốc độ tăng trưởng nhanh chóng gây áp lực lên các thành phố – đặc biệt là mạng lưới giao thông công cộng và đường sá, đồng tác giả Adam Terrill thuộc Tract Consultants cho rằng tăng trưởng dân số có ảnh hưởng tích cực đến chất lượng sống của một khu vực.

“Thông thường dân số tăng lên thì nhiều dịch vụ và tiện nghi mới sẽ được mở ra, như cửa hàng, quán cà phê, không gian mở, và giao thông công cộng. Có một mối tương quan nhất định giữa mật độ và chất lượng sống, và một khu vực có mật độ dân số dày đặc hơn thường có chất lượng sống cao hơn,” ông nói.

Những khu vực đáng sống nhất Melbourne

 1. South Yarra
 2. East Melbourne
 3. Carlton
 4. Fitzroy North
 5. Hawthorn
 6. Footscray
 7. Travancore
 8. Carlton North
 9. Kooyong
 10. Collingwood

Trong khi tại Sydney, các khu vực hàng đầu thường nằm ở bờ biển phía bắc, chiếm đến 7 khu vực trong top 10, thì ở Melbourne , các khu vực đắt đỏ gần CBD thường xếp hạng cao. Một số vùng ngoại ô xa hơn như Frankston và Belgrave cũng có điểm số cao, mặc dù không lọt vào top 10.

“Những nơi này có một lối sống khác biệt và những tiện nghi hiếm thấy ở vùng ngoại ô xa xôi,” ông Terrill cho biết. “Mỗi khu vực được định hướng xung quanh một nhà ga xe lửa trung tâm và khu mua sắm, và dễ dàng tiếp cận với những không gian thiên nhiên tuyệt vời là Sherbrooke Forest và Frankston Foreshore.”

Melbourne dự kiến sẽ trở thành thành phố lớn nhất nước Úc trước năm 2026 nếu tiếp tục tăng trưởng với tốc độ hiện tại là hơn 100,000 người mỗi năm.

Những khu vực đáng sống nhất Greater Brisbane

 1. Alderley
 2. Wilston
 3. Ascot
 4. Paddington
 5. Newmarket
 6. Red Hill
 7. Kelvin Grove
 8. Windsor
 9. Albion
 10. Grange

Ông Sam Pourmoradian thuộc Tract Consultants cho biết 10 khu vực hàng đầu tại Greater Brisbane có điểm số rất sít sao.

Đây là những ví dụ tuyệt vời về những khu ngoại ô có tất cả mọi thứ. Sự khác biệt duy nhất nằm ở các chỉ số liên quan.

“Chẳng hạn, Alderley là một trong những khu vực có điểm số cao nhất về giao thông công cộng và không gian mở, trong khi Wilston, xếp hạng nhì, có điểm số cao hơn về triển vọng nghề nghiệp cũng như các quán cà phê và nhà hàng.

“Ngược lại, Albion, xếp hạng 9, có điểm số thấp nhất trong top 10 khu vực về mặt giáo dục và mật độ cây xanh, nhưng lại đạt điểm cao về văn hóa và các quán cà phê.”

Đang tải...