Úc: Ban hành lệnh cấm học sinh tới trường vì bệnh dịch corona

Lệnh cấm đã làm niềm vui tựu trường cho một năm học mới của học sinh các cấp không trọn vẹn.

Như thường lệ, sau mỗi dịp Quốc khánh Úc là ngày hội đến trường, bắt đầu một năm học mới của tất cả các cấp học. Trước tình hình bệnh suy hô hấp do coronavirus, Bộ trưởng Giáo dục tiểu bang NSW, cô Sarah Mitchell, đã có điện khẩn yêu cầu tất cả học sinh “có yếu tố Trung Quốc” nghĩa là từng về ăn Tết, ghé chơi tại Trung hoa lục địa trong vòng 2 tuần qua thì phải ở nhà, không được đến trường. Lệnh cấm này áp dụng với cả giáo viên và nhân viên các trường.

NSW là tiểu bang có đông người gốc Hoa nhất, trong đó 1.3 triệu người trên toàn liên bang Úc thì Sydney và phụ cận đã chiếm tới  gần 500,000 người, tiếp đó là Melbourne với gần 400,000 người.

Điều đáng lo ngại là dịch cúm chết người này là đúng vào dịp Tết âm lịch mà Tết năm nay sớm, trùng vào thời gian nghỉ hè của học sinh, do đó số học sinh Trung Quốc “về quê” ăn đông hơn mọi năm. Người ta lo sợ, khi quay lại trường, họ có thể là những nguồn lây bệnh sang các học sinh khác.

Tại thời điểm này, tại Úc có 5 ca xác định là bị nhiễm, trong đó có 4 người tại NSW, VIC mới có một người. Mặc dù khả năng bị lây nhiễm của học sinh tại Úc được cho là rất thấp, nhưng để đảm bảo an toàn ở mức cao nhất có thể, cũng như để trấn an tâm lý cho phụ huynh và cho cộng đồng – Chính phủ NSW đã yêu cầu mọi học sinh và giáo viên đã từng ở Trung Quốc hoặc ghé qua Trung Quốc trong vòng 14 ngày qua sẽ buộc phải ở nhà, không được đến trường, cho đến khi hết hạn 14 ngày – là thời gian ủ bệnh của virus.

29

Mặc dù vậy, vẫn có ý kiến cho rằng lệnh cấm này là là không cần thiết trong đó có cả Tổng trưởng Giáo dục Liên bang Dan Tehan khi ông cho rằng học sinh cần đi học và Chính phủ tiểu bang đã chịu sức ép của một số trường và phụ huynh một cách không đúng như lời khuyên của các chuyên gia y tế.

Quả thật, cách đây hai này, các trường công của NSW chỉ yêu cầu các học sinh đi Wuhan (Vũ Hán) hoặc có triệu chứng cúm thì liên hệ với trường trước khi đi học. Thì nay, một quyết định của Bộ Giáo dục NSW được ban bố có phần khá đột ngột.

Chủ tịch Hội phụ huynh Trường Công lập Hurstville, một trường có đa số học sinh gốc Tầu, ông Jason Yeo đã viết cho cô Bộ trưởng Mitchell để “truyền đạt” ý kiến của các phụ huynh.

“Cá nhân tôi ước tính dựa trên phản hồi của phụ huynh và diễn đàn cộng đồng thì hàng trăm phụ huynh sẽ không gửi con đến trường trong tuần này”, ông Yeo nói.

Trong khi đó, các trường đại học đã từ chối tuân theo chỉ đạo của Tiểu bang và nói, các sinh viên lắng nghe sự hướng dẫn của các chuyên gia y tế hàng đầu của Úc.

Vicki Thomson, nữ giám đốc điều hành của “nhóm big 8” trường đại học Úc, cho biết có hơn 100.000 sinh viên Trung Quốc tại các trường đại học của họ “chúng tôi đang thực hiện một cách tiếp cận rất thận trọng nhưng không đáng báo động”.

Trong một diễn biến khác, Úc được coi là nơi trú ẩn số 1 nếu cúm corora, hay bất kỳ dịch bệnh nào khác trở thành một đại dịch có sức hủy diệt toàn cầu.

Vào thời Trung cổ, hơn một nửa dân số châu Âu chết vì bệnh dịch hạch. Dịch cúm Tây Ban Nha năm 1918 khiến 500 triệu người lây nhiễm và khoảng 50 triệu người đã tử vong.

Với việc du lịch toàn cầu trở nên phổ biến và dễ dàng là một phần nguyên nhân khiến dịch bệnh lan nhanh ở quy mô rộng khắp. Việc hạn chế đi lại cũng có thể giúp làm chậm sự bùng phát dịch bệnh, nhưng sẽ không ngăn chặn được.

Với các tiêu chí về khả năng cung cấp năng lượng và thực phẩm, cũng như sự cách ly với đất liền, Úc là nơi trú ẩn an toàn nhất, kế đến là New Zealand và Iceland.

Theo VSU

Đang tải...