Video – Trận mưa đá “khủng” bất ngờ trút xuống bang Queensland, Úc

Trận mưa đá rất lớn hôm 13/12 xảy ra tại vùng Đông Nam bang Queensland khiến mùa màng, nhà dân và xe cộ bị hư hại nghiêm trọng.

Điều này thật điên rồ! Thật không thể tin được”, Sharlene Stolberg liên tục thốt lên trong video. Những cảnh quay được ghi lại cho thấy những cục mưa đá khổng lồ không ngừng trút xuống trong cơn bão, gây ra nhiều lỗ thủng lớn trên mái nhà.

Theo báo cáo địa phương, cơn bão hình thành từ khu vực Gympie và sau đó di chuyển tới phía nam thành phố Brisbane. Mưa đá kết hợp với gió giật mạnh lên tới 57 km trên một giờ đã gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản với nhiều ngôi nhà, xe ôtô và cây trồng nông nghiệp bị phá hủy. Hiện tượng thời tiết cực đoan còn gây mất điện trên diện rộng.

Video: Hàng loạt xe ô tô bị hư hại do mưa đá (Nguồn: Squidmilker)

Mưa đá là hiện tượng mưa dưới dạng hạt hoặc cục băng, xảy ra do sự đối lưu mạnh từ các đám mây giông. Phần lớn mưa đá xảy ra vào mùa hè. Nắng nóng gay gắt khiến nước bốc hơi mạnh. Lớp khí gần mặt đất bị nung nóng bốc lên cao, mang theo hơi nước, tạo ra những đám mây khổng lồ chứa rất nhiều giọt nước nhỏ. Càng lên cao không khí càng lạnh, khiến những giọt nước này hóa băng và bắt đầu rơi xuống.

Khi rơi, tinh thể băng va chạm với những giọt nước khác trong mây khiến chúng bám vào và đóng băng theo, làm các hạt băng lớn dần. Khi các hạt và cục băng rơi xuống tầng mây thấp, không khí đối lưu mạnh lại đẩy chúng lên cao. Trên đường đi, chúng tiếp tục va chạm với nước và phát triển lớn hơn nữa. Quá trình này lặp lại cho tới khi băng trở nên quá nặng và rơi xuống đất tạo thành mưa đá.

Theo VTC

Đang tải...