(Video) – Viếng thăm nơi hỏa hoạn: Thủ tướng Úc “bẽ bàng” khi cố gắng bắt tay với nạn nhân cháy rừng

Tin Úc – Thủ tướng Úc Scott Morrison buộc phải bỏ ngang chuyến thăm thị trấn bị hỏa hoạn tàn phá vì vấp phải sự chất vấn đầy giận dữ từ phía người dân.

Thủ tướng Morrison đã lên tiếng về sự tiếp đón không thân thiện của người dân ở thị trấn Cobargo, khu vực bờ biển phía Nam bang NSW. Một trong những điểm nóng của nạn cháy rừng đang diễn biến phức tạp.

Phát biểu trên 3AW sáng nay, thủ tướng Morrison cho biết, đã có những lời nói xấu, lăng mạ chỉ trích mà ông đã hứng chịu từ người dân địa phương ở thị trấn. Ông cho rằng điều này là vì họ đang phải chịu những áp lực, tổn thương từ những vụ cháy rừng.

Thủ tướng Úc bẽ bàng khi cố bắt tay nạn nhân cháy rừng

Thủ tướng Úc bẽ bàng khi cố bắt tay nạn nhân cháy rừngÔng Scott Morrison được nhìn thấy cầm tay một phụ nữ để cố gắng bắt tay, nhưng khi bà này nói cần sự giúp đỡ thì thủ tướng Úc lại bỏ đi, trong khi nhiều người khác giận dữ.Ông Scott Morrison đã buộc phải huỷ cuộc gặp gỡ với những người dân tại một thị trấn đang vật lộn vì cháy rừng ở bang New South Wales, sau khi người dân ở đây tỏ ra giận dữ với thủ tướng.Xem ngay tại: https://baoalouc.com/nuoc-uc/video-vieng-tham-noi-hoa-hoan-thu-tuong-uc-be-bang-khi-co-gang-bat-tay-voi-nan-nhan-chay-rungVideo by: 9news

Posted by Tin Tức Nước Úc on Friday, January 3, 2020

“Cho dù họ nổi giận với tôi, hay họ nổi giận với vấn đề cháy rừng, thì họ đều cảm thấy rất đau lòng”. Ông Morrison nói.

“Và đó là công việc của tôi. Xuất hiện để trấn an mọi người, giúp họ được thoải mái và bình tĩnh lại”.

“Tôi không hề tức giận về những sự công kích đó”.

Ông Morrison đã đi thăm vùng bị tàn phá bởi hỏa hoạn cháy rừng ở thị trấn Cobargo vào tối thứ 2, nơi đã xảy ra cái chết bi thảm của 2 cha con.

Sau khi chụp ảnh với người dân địa phương, thủ tướng Morrison đã lên chiếc xe được chờ sẵn trong tiếng la ó không tán thành của người dân.

Thủ tướng Morrison đã bị chỉ trích khi cố nắm lấy tay của một người lính cứu hỏa tình nguyện, sau khi người này đã từ chối cái bắt tay của Thủ tướng.

Ngay sau đó, Morrison đã tự bào chữa cho hành vi của người lính cứu hỏa, cho rằng người này đang trong tình trạng “mệt mỏi”, trước khi được thông báo rằng người lính cứu hỏa này đã mất nhà của mình trong khi đang chiến đấu với ngọn lửa đang tấn công thị trấn.

Ảnh: Scott Morrison đã bị chỉ trích vì nắm lấy tay của một lính cứu hỏa tình nguyện, người đã từ chối bắt tay sau khi ngôi nhà của chính mình bị ngọn lửa hủy diệt.
Thủ tướng đã bào chữa cho người lính cứu hỏa đã từ chối bắt tay mình trước khi được thông báo rằng anh ta đã mất nhà trong khi đang chiến đấu với ngọn lửa đang tràn vào thị trấn.
Ảnh: Người dân lên tiếng phản đối, lên tiếng thủ tướng Morrison không được chào đón ở thị trấn của họ.

“Ông sẽ không nhận được bất kỳ phiếu bầu nào ở đây đâu”, tiếng một người dân hét lên.

“Người nào sẽ can đảm bỏ phiếu cho ông? Không ai cả”

Một người dân có thể đã được nghe nói đến màn bắn pháo hoa đêm giao thừa ở cảng Sydney, Thủ tướng Morrison đã xem màn bắn pháo hoa tại nơi cư trú của chính phủ ở Kirribilli.

“Cút về với Kirribilli đi. Tại sao nơi đó lại không bị thiêu rụi” một người khác hét lên.

“Tôi không thấy Kirribilli bị cháy sau khi bắn pháo hoa”.

Ảnh: Thủ tướng Morrison đã đi thăm Cobargo, nơi chịu tàn phá nặng nề bởi nạn cháy rừng.
Ảnh: Người dân bày tỏ mối quan tâm của họ khi thủ tướng ghé thăm

Những người khác phàn nàn về sự trợ giúp của chính phủ là quá chậm trễ.

“Điều này là không công bằng. Chúng tôi hoàn toàn bị bỏ quên ở nơi này. Mỗi khi nơi này bị lũ lụt hoặc hỏa hoạn, chúng tôi không nhận được sự trợ giúp nào cả”. Một người dân hét lên.

“Có thể nếu chúng tôi sống ở Sydney hoặc bờ biển phía Bắc, chúng tôi sẽ tràn ngập các khoản đóng góp và trợ cấp”.

Thủ tướng Morrison nói với đài ABC rằng ông thấu hiểu cảm giác của mọi người ở những vùng bị hỏa hoạn.

“Tôi không ngạc nhiên khi mọi người giận dữ và chỉ trích nhắm vào tôi ngay lúc này”, ông Morrison nói.

“Và đó là lý do tôi đến đây, để được ở đây, để tự mình nhìn thấy nó, để mang đến cảm giác an toàn, bình tĩnh cho mọi người”

“Tôi rất hiểu cảm giác của mọi người, nhiều người đã mất tất cả. Và những ngày tới có thể sẽ càng khó khăn với họ”.

Ngay sau khi tiếng la hét bắt đầu, thủ tướng Morrison đã ngay lập tức lên xe của mình.

Bi kịch tấn công thị trấn

Thị trấn Cobargo là nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất ở NSW, toàn bộ đường sá, giao thông chính bị ngọn lửa phá hủy.

Vào sáng thứ 3, thi thể của người nông dân Patrick Salway và người cha 63 tuổi Robert Salway đã được phát hiện bởi người vợ của Robert (mẹ của Patrick).

Hôm qua, ông Morrison đã bảo vệ vai trò của chính phủ liên bang trong việc đối phó với cuộc khủng hoảng cháy rừng đang diễn ra.

Một cư dân Cobargo đang đứng thẫn thờ trước ngôi nhà của mình bị đám cháy hủy diệt.

Trong một cuộc họp báo vào chiều thứ 5, thủ tướng nói rằng “phản ứng phối hợp” là điều cần thiết, đồng thời kêu gọi “sự kiên nhẫn” từ những người Úc gặp thảm họa.

Ông kêu gọi người dân Úc kiên nhẫn, vài ngày sau khi những ngôi nhà của họ bị lửa thiêu rụi

Patrick Salway (phải) 29 tuổi và vợ Renee, Patrick đã chết thảm trong đám cháy khi đang cố gắng bảo vệ ngôi nhà của mình.

“Yêu cầu của tôi là người dân hãy kiên nhẫn, tin tưởng vào các cơ quan nhà nước”, ông nói.

“Những gì chúng ta đang nói có nghĩa là chúng ta không thể kiểm soát được thảm họa tự nhiên, nhưng những gì chúng ta có thể làm là kiểm soát được phản ứng của chúng ta”, thủ tướng Morrison phát biểu.

Bảo Linh/ Báo Alo Úc

Nguồn. 9news

Đang tải...